Blue Flower

Từ lúc sinh ra đến khi tròn 1 tuổi là thời điểm bé phải tiêm nhiều loại vắc xin nhất, với tổng số mũi vắc xin cần thiết phải tiêm cho bé là khoảng 20 mũi. Bởi trong giai đoạn này, do sức đề kháng còn kém, trẻ rất dễ mắc hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và mắc di chứng cao.1. Chính vì vậy các bậc phụ huynh phải nắm rõ lịch tiêm chủng cho bé để đảm bảo con được tiêm đủ mũi và đúng lịch.

Mỗi năm, thế giới có đến 3 triệu người được cứu sống nhờ chủng ngừa. Theo đó, cứ 60 giây sẽ có thêm 5 sinh mạng trên toàn cầu được cứu sống nhờ vắc xin. Rất nhiều bệnh từng trở thành đại dịch kinh hoàng trên thế giới hiện nay đã được xóa sổ nhờ tiêm chủng. Tỷ lệ trẻ sơ sinh chào đời và phát triển khỏe mạnh cũng được nâng cao rõ rệt nhờ vắc xin. Vắc xin chính là thành tựu vĩ đại của Y học giúp con người chống lại bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cho trẻ tiêm vắc xin đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng là cách tốt nhất để phòng bệnh trong 2 năm đầu đời sau khi sinh, khi hệ miễn dịch của bé còn yếu. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng 2020 có gì mới?

Chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ y Tế năm 2019 có một số thay đổi so với trước đây: Thay đổi vacxin 5 trong 1 Quinvaxem sang Combe Five, thay đổi Vacxin bại liệt theo đường uống sang đường tiểm, sử dụng vacxin sởi - rubela do Việt Nam tự sản xuất

Nếu vì lý do nào đó mà không tiêm được đúng lịch hẹn đối với vắc xin có nhiều mũi tiêm thì nên tiêm càng sớm càng tốt. Các vắc xin hầu hết đều có khoảng cách tối thiểu mà không có khoảng cách tối đa do đó việc lỡ tiêm sau lịch hẹn vẫn tiêm tiếp theo lịch mà không phải tiêm lại từ đầu.