Bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu do varicella zoster virus gây ra, thường bùng phát dịch vào mùa xuân. Bệnh rất dễ lây truyền qua đường hô hấp và qua tiếp xúc dịch tiết. Bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng đôi khi cả người lớn. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng có thể để lại nhiều biến chứng.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, với triệu chứng nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chi và toàn thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn nếu  bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo. (theo Wikipedia)

Biến chứng của bệnh thủy đậu?

Thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn thì nốt thủy đậu có mưng mủ, khi khỏi thường để lại sẹo, đôi khi là sẹo rất sâu, khó hồi phục, dễ nhầm với nốt đậu mùa. Nếu người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, nốt thủy đậu có thể có hoại tử.

Biến chứng của bệnh thủy đậu là có thể gây viêm tai (tai ngoài, tai giữa), viêm thanh quản, viêm phổi. Một số trường hợp nặng có thể gây viêm thận cấp (tiểu ra máu).

Biến chứng nặng nhất là gây nên viêm não – màng não hết sức nguy hiểm, có thể tử vong nếu để muộn và cấp cứu không kịp thời.

Đặc biệt lưu ý phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ và sắp sinh, thủy đậu cũng có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Biểu hiện là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển.

Tại sao phải tiêm phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi.

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ trước khi mang thai

Hiện có 2 loại vắc xin thủy đậu. Varivax (Nhà sản xuất:Merck Sharp & Dohme – Mỹ)) và Varicella (Nhà sản xuất: Green Cross – Hàn Quốc).  Lịch tiêm phòng vắc xin Varivax: Tiêm 1 liều 0.5 mL vào ngày đã chọn và 1 liều thứ hai 0.5 mL vào 4-8 tuần sau đó. Lịch tiêm phòng vắc xin Varicella: Tiêm một liệu 0.5ml

Lưu ý sau khi tiêm phòng vắc xin thủy đậu Varivax

Tránh mang thai 3 tháng sau tiêm chủng. Tránh tiếp xúc gần với người có nguy cơ nhạy cảm cao lây truyền (người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai/trẻ sơ sinh có mẹ không có tiền sử về thủy đậu hoặc bằng chứng xét nghiệm nhiễm thủy đậu trước đó) cho đến 6 tuần sau khi tiêm. Phụ nữ cho con bú.

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai mấy tháng?

Theo lịch tiêm phòng thủy đậu và lưu ý sau khi tiêm phòng thủy đậu, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm phòng trước khi có dự định mang thai 05 tháng đối với vắc xin Varivax; trước 03 tháng đối với vắc xin Varicella

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu

Tại chỗ tiêm có thể bị đau và đỏ, ngứa, khối tụ máu, cứng, nốt chai cứng, tê,… phát ban dạng thủy đậu, sốt.

Có thai trong thời gian tiêm phòng thủy đậu phải làm sao?

Vacxin thủy đậu được sản xuất từ virus gây bệnh giảm độc lực. Vì vậy nguy cơ cho thai nhi theo lý thuyết là có thể, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này.

Phụ nữ dù có tiêm phòng hay không tiêm phòng trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai cũng nên khám định kỳ và làm các xét nghiệm. Qua đó, chúng ta sẽ biết rõ sức khỏe của bé. Vì thế, em nên đi khám thai định kỳ, cũng là cách để em an tâm hơn về sức khoẻ của bé.

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu giá bao nhiêu?

Giá Vắc xin Varivax khoảng 690.000đ/liều

Giá vắc xin Varicella khoảng 590.000đ/liều

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu ở đâu?

Tại Hà Nội: Các phòng tiêm chủng dịch vụ 131 lò Đúc, 70 Nguyễn Chí Thanh, Polyvac, Vabiotech Care,….

Tại TP Hồ Chí Minh: Các phòng tiêm chủng dịch vụ Viện pasteur TP Hồ Chí Minh, Trung tâm y tế dự phòng thành phố, ….

Nguồn: tiemchung.gov.vn

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Powered by OrdaSoft!