Mất ngủ hậu Covid-19 cần phải làm sao? Mất ngủ với nhiều hình thức như khó ngủ, buồn ngủ, giấc ngủ không ổn định, khó đi vào giấc ngủ... là một rối loạn thường gặp, đặc biệt tăng cao ở bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Câu hỏi: Sau khi khỏi bệnh lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ. Triệu chứng của tôi có phải là hậu Covid-19 hay không và có cần đi khám hay không?

Trả lời:

TS, BS Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định:

Mất ngủ với nhiều hình thức như khó ngủ, buồn ngủ, giấc ngủ không ổn định, khó đi vào giấc ngủ... là một rối loạn thường gặp, đặc biệt tăng cao ở bệnh nhân đã khỏi Covid-19. Stress, lo lắng, đau buồn, mất mát do Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, nên càng ngày càng có nhiều người than phiền mất ngủ. Tình trạng mất ngủ trong thời gian bị bệnh cũng khiến cho cơ thể cần ngủ bù.

Để cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều lời khuyên như: Thực hiện chế độ làm việc nghỉ ngơi phù hợp. Tuân thủ, duy trì thời gian ngủ và thức dậy giống nhau mỗi ngày.

Hạn chế truy cập vào các thiết bị điện tử, tránh sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Nghe nhạc nhẹ có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn…

Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể khiến bạn ngủ ngon hơn nhưng cũng có những loại khiến bạn khó ngủ, mất ngủ.

Nếu tình trạng buồn ngủ nhưng bạn vẫn duy trì được sự tỉnh táo trong hoạt động hằng ngày và công việc, cơ thể không mệt mỏi thì bạn cần điều chỉnh thời gian giấc ngủ hợp lý.

Nếu tình trạng này ảnh hưởng đến công việc, kéo dài, hoặc có triệu chứng khác như ngáy,... thì bạn nên đi khám.

Mất ngủ hậu Covid-19 cần phải làm sao?

NGUỒN: CỔNG THÔNG TIN CỦA BỘ Y TẾ VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19

Powered by OrdaSoft!