Pfizer, Inc. là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Thành phố New York, tiểu bang New York, có trụ sở nghiên cứu ở Groton, Connecticut, Hoa Kỳ. Đây là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới về doanh thu. Đây là công ty đầu tiên công bó kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc điều trị Covid19 cho kết quả khả quan.

Pfizer công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị covid19

Ngay mùng 5 tháng 11 năm 2021, Công ty Pfizer cho biết loại thuốc kháng virus dạng viên đang thử nghiệm của công ty này đã chứng minh giảm tới 89% khả năng nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Loại thuốc này sẽ được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng virus có tên là Ritonavir. Phương pháp điều trị kết hợp này - có tên là Paxlovid - bao gồm 3 viên thuốc, uống 2 lần mỗi ngày.

Hiện dữ liệu thử nghiệm chưa được công bố đầy đủ

Dựa vào dữ liệu của 1.219 bệnh nhân, Công ty Pfizer đã phân tích các trường hợp nhập viện hoặc tử vong ở những người được chẩn đoán mắc COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, chẳng hạn béo phì hoặc tuổi cao.

Kết quả cho thấy 0,8% những người sử dụng thuốc kháng virus của Pfizer trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng đã nhập viện, và không có ai tử vong sau khi điều trị. Tỉ lệ nhập viên ở các bệnh nhân dùng giả dược là 7%. Cũng có 7 trường hợp tử vong trong nhóm dùng giả dược.

Tỉ lệ tương tự cũng được ghi nhận ở bệnh nhân được uống thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng. Cụ thể có 1% trong nhóm điều trị phải nhập viện, so với 6,7% ở nhóm giả dược, và có 10 trường hợp tử vong.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với loại thuốc của họ lên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) "sớm nhất có thể". Đây là một phần trong quá trình xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có tên là gì?

Thuốc điều trị COVID-19 của hãng Pfizer có tên là Paxlovid, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus đã biết là ritonavir và thuốc được chỉ định sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần ba viên

Thuốc của Pfizer hoạt động theo cơ chế "khóa" một enzyme mà virus SARS-CoV-2 cần để nhân bản

Pfizer bắt đầu phát triển thuốc Paxlovid từ tháng 3/2020. Một số công ty khác cũng đang nghiên cứu phát triển các loại thuốc uống kháng virus sử dụng trong điều trị COVID-19.

Độ hiệu quả của thuốc điều trị covid19 của Pfizer

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ đạt hiệu quả 89% trong việc giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao

Người phát ngôn của Pfizer cho biết công ty đang hy vọng sản xuất hơn 180.000 vỉ thuốc Paxlovid vào cuối năm nay và dự đoán sẽ sản xuất ít nhất 50 triệu vỉ vào cuối năm 2022.

Thuốc điều trị covid19 có thay thế được vaccine covid19?

Thuốc điều trị COVID-19 không thể thay thế được vaccine, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa lợi ích của các phương pháp điều trị với việc phòng ngừa bằng tiêm chủng.Đây là cảnh báo của các chuyên gia y tế đối với những người có tâm lý do dự tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tại thời điểm hiện tại những loại thuốc kháng virus đường uống để điều trị COVID-19 của các hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã được chứng minh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ chuyển biến nặng khi mắc COVID-19 nếu được dùng đủ sớm.

Theo nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, những loại thuốc điều trị COVID-19 kháng virus không thể thay thế vaccine mà cần phải song hành với việc tiêm chủng. Các chuyên gia nhấn mạnh, lý do chính để không nên quá tin tưởng vào loại thuốc mới điều trị COVID-19 là chúng phải được sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19 đủ sớm, bởi căn bệnh này có các giai đoạn tiến triển khác nhau.

Xem thêm bài viết về thuốc điều trị covid19 molnupiravir: Thuốc Molnupiravir 

Tổng hợp từ báo Tuổi trẻ, công an nhân dân, người lao động...

Powered by OrdaSoft!